Dự báo thời tiết Hà Nội
Thời tiết hôm nay, ngày mai, 3, 5 và 10 ngày tới


Vòng chung kết Robocon 2013 khởi tranh tại Đà Nẵng

Bắt đầu từ ngày 6/5 tại Cung Thể thao Tiên Sơn –  Đà Nẵng, vòng chung kết cuộc thi Robocon 2013 sẽ chính thức khởi tranh với sự tham dự của 32 đội tuyển xuất sắc nhất toàn quốc. Đây là các đội đã vượt qua 190 đội tuyển đến từ 45 trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc qua các vòng loại khu vực. Đội vô địch Vòng chung kết Robocon toàn quốc sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 8 tới.

Chủ đề của cuộc thi Robocon 2013: Hành tinh xanh

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Hành tinh xanh”, với thông điệp: mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới, vì vậy trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Ý thức và hành động, đó là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung trái đất.
Dựa theo chủ đề này, luật thi năm nay yên cầu các đội phải sáng tạo, điều khiển robot ươm được mầm cây vào các vị trí định sẵn khu khu vực sân thi đấu của mình. Để giành được chiến thắng tuyệt đối có tên gọi “Green Planet”, đội thi phải bắn được một mầm cây vào các vị trí được chỉ định sẵn trên khu vực phần sân của mình, một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng xử lý công nghệ thành thục. Chiến thắng sẽ thuộc về đội nào có những robot hoạt động ổn định, chính xác, tốc độ cao, khả năng lập trình thông minh và có những chiến thuật tối ưu hoá thời gian thi đấu.

Theo ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền Hình Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi, cuộc thi năm nay có nhiều tân binh lần đầu góp mặt như Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Đại học Trần Đại Nghĩa, Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân. Bên cạnh đó tiếp tục có sự tham dự của nhiều trường đại học tên tuổi như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại Học Đà Nẵng, Đại Học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại Học Lạc Hồng, Đại Học Duy Tân.
Đêm chung kết Robocon 2013 sẽ diễn ra tối 12/5. Ngoài các trận đấu tranh tài sáng tạo robot, khán giả dự Vòng Chung kết Robocon toàn quốc năm nay còn có thể tham dự triển lãm “Robocon Tech-show”, triển lãm khoa học công nghệ đặc biệt dành cho sinh viên.

Robocon, sân chơi khoa học dành cho sinh viên

Robocon là tên viết tắt của Robot Contest. Đây là một cuộc thi chế tạo robot dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng khối kĩ thuật của các nước thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á -Thái Bình Dương (Asia-Pacific Broadcasting Union, ABU) tổ chức hằng năm.

Được khởi xướng tại Nhật Bản, kể từ năm 2002, Robocon đã trở thành cuộc thi thường niên tổ chức tại các nước thành viên để cổ vũ cho phong trào sáng tạo robot của thanh niên trong khu vực. Mỗi nước được cử một đội là sinh viên của một trường đại học hay cao đẳng tham dự (ngoại trừ nước đăng cai tổ chức được cử hai đội). Trong đa số trường hợp, đội tham dự ABU Robocon được tuyển ra từ vòng thi trong nước do đài truyền hình thành viên tổ chức với cùng chủ đề. Là cuộc thi truyền hình có yếu tố kỹ thuật và tính đối kháng cao, Robocon không chỉ thu hút các bạn sinh viên mà còn nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo thành phần trong xã hội.

Ảnh: http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:Logo2013.png

Bạn thích bài viết này? Hãy bấm like và comment để chia sẻ cùng bạn bè.

Các bài khác