Dự báo thời tiết Hà Nội
Thời tiết hôm nay, ngày mai, 3, 5 và 10 ngày tới


Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đầu tuần Bắc Bộ có mưa

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đều duy trì thời tiết tốt, nắng nhiều và oi bức về buổi trưa.

Theo tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vẫn đang tiếp tục mạnh lên trên khu vực biển Đông, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to kèm theo dông trong những ngày đầu tuần này.

Tin áp thấp nhiệt đới và mưa tại Bắc Bộ

Theo dự báo, vào hồi 07 giờ ngày 08/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,6 độ vĩ Bắc; 111,0 độ kinh Đông trên vùng biển phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, vượt qua phía Bắc bán đảo Lôi Châu đi vào đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 07 giờ ngày 09/09, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, biển động; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng các nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Mưa dự báo sẽ duy trì trong 2 ngày đầu tuần rồi sau đó giảm dần, và hửng nắng trở lại vào giữa tuần.

Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, Nam Bộ

Các tỉnh thuộc khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên, Nam Bộ không chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới mà thay vào đó là gió tây nam, nên thời tiết đầu tuần tại Trung Bộ và Nam bộ vẫn duy trì nắng, và có mưa rào về chiều tối.

Sang nửa cuối tuần từ khoảng ngày 10/9, khi áp thấp nhiệt đới suy yếu, khu vực ven biển Trung Bộ có khả nắng chịu ảnh hưởng của một rãnh áp thấp mới, mang theo mưa rào và dông trên diện rộng.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì thời tiết ổn định, ngày nắng, về chiều tối có mưa dông làm dịu mát.

Bạn thích bài viết này? Hãy bấm like và comment để chia sẻ cùng bạn bè.

Các bài khác