Dự báo thời tiết Hà Nội
Thời tiết hôm nay, ngày mai, 3, 5 và 10 ngày tới


Áp thấp nhiệt đới gây mưa cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Vùng mây đối lưu và mưa lớn của áp thấp nhiệt đới lệch hẳn về phía tây nên trong ngày hôm nay, dù tâm áp thấp nhiệt đới còn ở xa đất liền, nhưng vùng mây đối lưu của nó sẽ gây mưa vừa, mưa to cho các tỉnh khu vực Trung Bộ. Đến đêm vùng mưa sẽ mở rộng xuống khu vực Tây Nguyên.

Diễn biến của áp thấp nhiệt đới

Hồi 10h ngày 14/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc – 114,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km/h), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và còn có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 22h ngày 14/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc – 111,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/h), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 10h ngày 15/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc – 108,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Lâm Đồng – Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km/h).

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường nên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Từ chiều tối nay (14/11), vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận từ tối nay có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; tối và đêm nay, vùng mưa này sẽ mở rộng xuống các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài 2 – 3 ngày và gây đợt lũ mới cho khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, đỉnh lũ sẽ đạt báo động 1 – báo động 2, có nơi trên báo động 2.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Ở các tỉnh miền Bắc, không khí lạnh khô tiếp tục mang thời tiết khô và se lạnh về đêm và sáng sớm cho toàn miền.

Các tỉnh Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Bạn thích bài viết này? Hãy bấm like và comment để chia sẻ cùng bạn bè.

Các bài khác